THƯỚC CẶP CƠ KHÍ

Lọc sản phẩm

Hiển thị 1–48 của 136 sản phẩm

THƯỚC CẶP CƠ KHÍ LÀ GÌ?

Thước cặp cơ khí (Vernier calipers) hay còn được gọi là Thước kẹp du xích, là dụng cụ đo thông dụng trong lĩnh vực cơ khí. Nó được sử dụng rộng rãi trong các xưởng, nhà máy sản xuất hay văn phòng thiết kế.

Mặc dù dần được thay thế bằng thước điện tử nhưng thước cơ khí vẫn còn được sử dụng khá phổ biến bởi giá thành thấp và độ chính xác khá cao. Độ chính xác của thước cặp cao gấp 20-50 lần thước lá thông thường.

Thứ tự các dụng cụ đo cơ khí xếp theo độ chính xác:

Thước dây < Thước lá < Thước cặp cơ khí < Thước cặp đồng hồ < Thước cặp điện tử < Panme

CẤU TẠO

Du xích (Vernier scale) là tính năng quan trọng nhất của thước cặp, được phát minh bởi nhà toán học người Pháp Pierre Vernier, dùng để khuếch đại kích thước. Vạch lớn thể hiện giá trị 0.1mm, vạch nhỏ thể hiện giá trị chia nhỏ của mm, thông thường là 1/20 (0.05) mm và 1/50 (0.02) mm

Khi chọn mua thước cặp điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là giá trị nhỏ nhất mà thước có thể đo được. Giá trị này thường được ghi trên phần du xích.

du xích thước cặp

Phần du xích (khoanh đỏ). Mỗi vạch trên du xích tương ứng giá trị nhỏ nhất mà thước đo được (khoanh vàng).

thước cặp 0.05mm

Thước cặp với du xích 0.05mm

CÁCH ĐỌC DU XÍCH

hướng dẫn đọc du xích

Các bước đọc thước cặp:

Gồm 4 bước

1. Xác định giá trị của vạch chia trên du xích. Như hình trên, mỗi vạch lớn có giá trị tương đương 0.1mm, còn mỗi vạch nhỏ tương đương 0.02mm.

2. Xác định kích thước chính. Kích thước bên trái vạch 0 của du xích cho ta biết kích thước chính, trong ví dụ trên là 3mm. Đồng thời ước lượng giá trị phần thập phân, như hình trên ta có thể ước lượng đó là từ 3.3mm đến <3.5mm

3. Xác định phần thập phân. Để xác định chính xác phần thập phân ta cần đặt thước thẳng góc với mắt để tránh sai số. Sau đó dò tìm trong khoảng đã ước lượng xem vạch trên thước chính trùng với vạch nào trên du xích (Lưu ý ta không quan tâm đến giá trị của vạch thước chính). Vạch trùng đó cho ta biết giá trị phần thập phân, như hình trên ta thấy vạch thước chính trùng với vạch 0.42mm

4. Cộng 2 phần lại ta sẽ được giá trị đo chính xác, như hình trên là 3.42mm

Trên thước du xích 1/20, giá trị nhỏ nhất mà ta đọc được là 0.05mm

MỘT SỐ ỨNG DỤNG

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA THƯỚC CẶP CƠ KHÍ

Ưu điểm:

_Giá thành thấp

_Độ chính xác khá cao

Nhược điểm:

_Cách đọc du xích có thể khó hiểu đối với nhiều người.

_Độ chính xác cao nhất mà du xích đọc được là 0.02mm. Thước càng dài thì độ chính xác càng giảm.

Nếu bạn gặp vấn đề khi đọc du xích thì đừng lo lắng vì nhiều người cũng gặp khó khăn giống như bạn. Lúc này thước cặp dạng đồng hồ hoặc điện tử sẽ phù hợp với bạn hơn, với độ chính xác lên đến 0.01mm và hiển thị trực tiếp bằng số điện tử giúp bạn có được kết quả đo một cách hết sức dễ dàng.


GIỚI THIỆU THIETBICN.COM

Thietbicn.com chuyên cung cấp thước kẹp cơ khí của Mitutoyo, Insize cùng các dụng cụ đo khác như thước cặp, panme, đồng hồ so, căn lá,… phục vụ cho ngành cơ khí chế tạo, gia công chính xác và kiểm tra chất lượng (QA).

Đến với Thietbicn.com chúng tôi cam kết:
_Hàng chính hãng 100%
_Bảo hành theo chính sách của hãng
_Giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Quý khách đừng ngần ngại liên hệ để được chúng tôi tư vấn sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất.