BU LÔNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI BU LÔNG, ỐC VÍT VÀ ỨNG DỤNG

I. BU LÔNG LÀ GÌ? 

1. Bu lông là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren (gọi là vít) để vặn với đai ốc.

bulong và các loại, ứng dựng sản phẩm

Do có nhiều ưu điểm nên bu lông được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống… ở khắp mọi nơi trên thế giới.

2. Hình dạng, cấu tạo của bu lông

Bu lông thường có phần đầu hình lục giác, thân trụ có ren . Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu được tải trọng kéo cũng như uốn rất tốt, nó lại có độ bền, độ ổn định lâu dài. Việc tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép bu lông rất thuận tiện, nhanh chóng và không đòi hỏi những công nghệ phức tạp như các mối lắp ghép khác

3. Các loại bu lông và ứng dụng sản phẩm

bulong ốc vít thietbicn

Có thể bạn đã biết, bu lông thì có rất nhiều loại và đa dạng. Nhưng phổ biến nhất là dạng thanh trụ tròn, có ren để có thể vặn các đai ốc và ốc vít. Tuy nhiên ngoài loại bu lông đó ra, những loại  khác cũng được sử dụng rộng rãi cũng không phần kém cạnh và đươc yêu thích là:

Bu lông lục giác : bu lông có hình đầu lục giác và có 2 loại lục giác đó là lục giác ngoàilục giác chìm

-Bu lông đầu chữ T : có đầu giống hình chữ T

-Bu lông chữ U :  có hình dạng giống chữ U

-Bu lông chứ J : có hình dạng giống chữ J

-Bu lông neo : để lộ phần ren tiếp xúc và được gắn vào  bê tông

-Bu lông thang máy : sử dụng trong hệ thống băng tải

-Bu lông vận chuyển : đầu tròn nhẵng, tiết diện vuông

 

II. ỐC VÍT LÀ GÌ?

1. Ốc vít là gì?

ốc vít thietbicn

Vít còn được gọi là ốc vít, đinh vít hay đinh ốc. Vít xuất phát từ tiếng Pháp là vis. Vít và bu lông là những chi tiết lắp xiết tương tự nhau, thường được làm bằng kim loại và có thiết kế đặc trưng rãnh xoắn, được gọi là ren ngoài.

2. Cấu tạo và hình dạng của ốc vít

Vít có cấu tạo gồm các phần như đầu vít, thân vít, và đầu mút. Thân ren có thể là dạng thân lắp ren một phần hoặc thân lắp ren toàn bộ (ren trên toàn bộ phần thân ren). Hình dạng thiết kế của rãnh xoắn tạo thành ren được gọi là “dạng ren” hay “profin ren”

3. Các loại ốc vít

-Vít gỗ

-Vít thạch cao

-Vít sàn

-Vít kim loại tấm

-Vít mắt

-Vít bê tông

-Vít hai đầu

-Vít lag

-Vit lục giác

III. CON TÁN VÀ LÔNG ĐỀN

1. Con tán là gì?

con tán là gì?

Đai ốc, còn gọi là con tán hoặc ê-cu (“ê-cu” bắt nguồn từ tiếng Pháp écrou /ekʁu/), là một chi tiết liên kết cơ khí có lỗ đã được tạo ren. Đai ốc luôn được dùng cùng bu lông để kẹp chặt hai hoặc nhiều chi tiết với nhau.

2. Lông đền là gì?

long đền là gì?

Long đền hay còn gọi là vòng đệm, thường được sử dụng làm trung gian giữ bulong và đai ốc, vít, thanh ren,… Chúng có công dụng bảo vệ bề mặt của các chi tiết khi siết đai ốc. Long đền còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều hơn giúp các mối ghép được siết chặt hơn.
Lông đền có cấu tạo là một tấm kim loại mỏng với một lỗ tròn ở giữa. Cũng giống như bulong và đai ốc, vòng đệm có nhiều hình dáng khác nhau (hình tròn, vuông, tròn răng cưa,…) tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu ứng dụng của chúng.

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA THIETBICN VIỆT NAM

–Đến với Thietbicn.com, chúng tôi cam kết:
_Sản phẩm chính hãng 100%.
_Có chứng từ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
_Bảo hành theo chính sách của hãng.
Quý khách đừng ngại ngần liên hệ để được chúng tôi tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.

 

Bình luận trên Facebook