Tìm hiểu về các loại máy thông cống

Máy thông cống là gì? 

Máy thông cống là dụng cụ hay máy móc dùng để thông cống nghẹt, thông các đường ống bị tắc nghẽn do chất bẩn, dầu mỡ bám trên thành ống hay các loại rác làm nghẹt ống.

Máy thông tắc ống rất đa dạng về chủng loại và kích cỡ, tùy nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Sau đây là một vài dòng máy thông tắc đường ống phổ biến trên thị trường

1.Máy thông tắc cầm tay

Máy thông tắc cầm tay thường được thiết kế để làm sạch đường ống cống có chiều dài trong vòng 8 mét (25 ft) tính từ lỗ thoát nước. Cáp của máy được dẫn động vào ống bằng lực cơ học được tạo ra khi người vận hành quay thùng chứa cáp (còn gọi là trống) để vận hành cáp.

Dụng cụ thông cống quay tay

Nhiều máy cầm tay có dây cáp đủ nhỏ để đi qua các chướng ngại thông thường của bồn rửa, mặc dù một số nhà sản xuất không khuyến khích sử dụng máy cầm tay trong nhà vệ sinh vì chúng có khả năng làm xước bề mặt gốm. Thay vào đó, nên sử dụng một dụng cụ thông tắc đặc biệt (dùng áp lực nước).

Tương tự như máy thông tắc cầm tay, que thông cống có thể được sử dụng để thông tắc nghẽn trong các đường ống dài và thẳng.

Ưu điểm của máy khoan thông cống cầm tay bao gồm chi phí tương đối thấp và có sẵn tại các cửa hàng .

Tuy nhiên, những hạn chế bao gồm phạm vi tiếp cận thường giới hạn ở 8 mét (25 ft) và khả năng xoắn cáp làm xước bề mặt gốm của các thiết bị ống nước. Chúng cũng chỉ hiệu quả trên các đường ống có đường kính nhỏ – 40–50 mm chứ không phải là các đường ống cống chính 110 mm.

Các lưu ý về an toàn bao gồm yêu cầu đeo găng tay bảo hộ và kính bảo vệ mắt, và thực hành vệ sinh tốt sau khi tiếp xúc với chất lỏng thoát nước.

2. Máy thông cống dùng điện

Máy thông tắc cống dùng điện, thường được sử dụng bởi thợ sửa ống nước, sử dụng lực cơ học của động cơ điện để xoắn một sợi cáp mềm hoặc lò xo theo chiều kim đồng hồ và đưa nó vào đường ống. Máy làm sạch cống bằng điện thường có sẵn với chiều dài cáp lên đến 40 mét và có thể đi xa đến 80 mét.

Máy thông tắc đường ống K-400

Ưu điểm của máy làm sạch cống bằng điện bao gồm khả năng làm sạch các đoạn dài của cống, khả năng loại bỏ các vật rắn như rễ cây và cao xu, cũng như dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng dụng cụ vệ sinh. Máy sử dụng lò xo có thể dễ dàng uốn cong nhiều góc 90 độ mà vẫn giữ được hiệu quả và không làm hỏng đường ống.

Nhược điểm của máy này bao gồm chi phí và trọng lượng tương đối cao, và nỗ lực vật lý đáng kể có thể được yêu cầu để vận hành cáp.

Các lưu ý về an toàn đối với máy thông tắc cống điện bao gồm yêu cầu đeo găng tay lao động và kính bảo vệ mắt, kiểm soát cẩn thận cáp trong quá trình vận hành để tránh làm căng quá mức, thận trọng thích hợp khi làm việc xung quanh máy móc đang quay và sử dụng ổ cắm điện được nối đất đúng cách.

3. Máy thông tắc đường ống dùng áp lực nước

Máy thông tắc dùng áp lực nước còn gọi là  Máy phun rửa áp lực, Máy phun nước Đầu vòi, Máy rửa áp lực,..
Thông tắc cống nghẹt là quá trình bắn các dòng nước có công suất lớn trong ống để thổi bay bất kỳ vật cản nào cản trở dòng nước đi qua.

Máy thông cống KJ-3100

Cách này hiệu quả hơn so với dùng cáp, lưỡi dao, hoặc thậm chí là que thông cống bởi vì, thứ nhất nước được bắn ở cường độ cao đến mức lực thậm chí không thể so sánh với tác động cơ học, thứ hai là nước có khả năng uốn cong hơn nhiều hoặc các đường ống góc cạnh để tiếp cận tất cả các điểm kín.

 

Nguyên lý vận hành

Nguyên lý vận hành của máy này rất đơn giản, động cơ tạo áp lực nước trong dây cao áp, nước sau đó bắn ra ngoài qua lỗ của đầu phun, các tia nước phía sau sẽ tạo phản lực đẩy đầu phun về phía trước, theo đó đầu phun sẽ tạo lực kéo dây rữa vào bên trong đường ống.

 

 

Ưu điểm của vòi phun cống bao gồm khả năng xuyên qua các đường cống dài tương đối dễ dàng và khả năng loại bỏ cặn bẩn tích tụ dọc theo thành ống cống, do đó giảm chi phí làm sạch cống.

Nhược điểm của phụ kiện máy phun rửa cống bằng máy rửa áp lực và nhiều bộ phụt di động bao gồm không có khả năng nhổ rễ cây và các vật cản cứng khác. Nhược điểm của bộ xả nước thải gắn trên xe tải và xe moóc bao gồm trọng lượng và chi phí tương đối cao, và yêu cầu đào tạo sử dụng máy để tuân thủ các hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.

Các lưu ý về an toàn đối với vòi phun cống bao gồm yêu cầu đeo găng tay bảo vệ và kính bảo vệ mắt, tránh tiếp xúc với chất lỏng thoát nước và đảm bảo rằng vòi phun chỉ hoạt động bên trong ống cống. Hơn nữa, các thiết bị gắn trên xe tải và xe kéo lớn hơn hoạt động với đủ công suất để cắt rễ cây đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất để tránh bị thương nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm
Bình luận trên Facebook